Hoạt động ngoại khoá

Giáo dục truyền thống qua di tích lịch sử

 Giáo dục truyền thống và định hướng lý tưởng cho học sinh ở những khu di tích lịch sử, nghĩa trang liệt sỹ, để từ đó, mỗi học sinh tự hào và am hiểu về lịch sử địa phương, có ý thức bảo vệ, gìn giữ những di tích lịch sử của quê hương mình. 

                                                    

         Học sinh Trường Tiểu học Nam Thịnh tham gia bảo quản, giữ gìn khu di tích Đình làng Thiện Tường.

Đó là những hoạt động trải nghiệm được nhà trường tiến hành trong năm học qua.

Đẩy mạnh việc chăm sóc các di tích lịch sử

Nam Thịnh là một trong những xã của huyện Tiền Hải có nhiều di tích lịch sử được xếp hạng. Trong những năm gần đây, việc gìn giữ, chăm sóc các di tích lịch sử trên địa bàn xã đã và đang được đẩy mạnh. Đi đầu trong hoạt động này phải kể đến các trường học đóng trên địa bàn với nhiều hoạt động tích cực.

Các di tích, nằm ở khắp các Thôn, cụ thể như Đình làng thôn Thiện Tường, Đình làng thôn Hợp Châu, việc chăm sóc các khu di tích, đài tưởng niệm nghìa trang liệt sỹ trong những năm gần đây được các nhà trường tích cực chăm sóc, giữ gìn.

Bác Trần Văn Kiên - Nguyên bí thư đảng uỷ - phó ban tuyên giáo xã Nam Thịnh nói chuyện về lịch sử hình thành xã Nam Thịnh và lịch sử đình làng Thiện Tường.

Để mỗi học sinh hiểu được ý nghĩa của việc làm này, vào các giờ hoạt động ngoại khóa, nhà trường đã tuyên truyền cho học sinh thấy rõ về vị trí cũng như giá trị của những di tích, cũng như những con người đã có công lao với quê hương. Từ đó, các em tích cực và có ý thức tốt về việc bảo tồn di tích ngay tại địa phương mình.

Hàng tháng, nhà trường tổ chức cho các em học sinh tham gia hoạt động lao động vệ sinh khu di tích, có kết hợp tuyên dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể lớp lao động tích cực. Ngoài ra còn tổ chức giờ ngoại khóa cho học sinh tham quan di tích. Thông qua hoạt động này, học sinh viết thu hoạch nhận xét về những mặt tích cực, phản ánh những hạn chế còn tồn tại ở khu di tích, tạo điều kiện cho việc chăm sóc di tích được tốt hơn.

Ngoài hoạt động dạy và học, việc giáo dục cho học sinh truyền thống lịch sử hào hùng dân tộc và của nhân dân địa phương luôn được nhà trường chú trọng. Vào các tiết học lịch sử địa phương, nhà trường tổ chức cho học sinh tham quan các di tích lịch sử văn hóa của địa phương, tìn hiểu về những người đã có công lao với quê hương để từ đây khơi dậy trong các em niềm tự hào và ý thức tự tôn dân tộc.

Hoạt động mang tính giáo dục cao

     

Các em học sinh thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ và những người có công với quê hương.

Nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” bằng những hành động thiết thực và việc làm cụ thể, học sinh trường Tiểu học Nam Thịnh đã có thêm điều kiện để hiểu hơn về lịch sử nước nhà, chung tay góp sức tôn tạo bảo vệ di tích, di sản. Không chỉ có vậy, nhà trường còn cho các em tìm hiểu về di tích thông qua các buổi học ngoại khoá để các em hiểu rõ về một thời oanh liệt biết trân trọng thế hệ cha anh. Thông qua hoạt động này, các em sẽ hiểu sâu hơn, gần gũi hơn và nhận thức trách nhiệm hơn với quê hương đất nước.

Bằng những hoạt động thiết thực và có ý nghĩa, trong năm qua, hoạt động chăm sóc các di tích lịch sử và đài tưởng niệm  đã trở thành một phong trào mang tính giáo dục cao đối với học sinh của trường. Thông qua hoạt động này, mỗi học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước mang trong mình niềm tự hào trước cha anh, có ý chí vươn lên để học tập và xây dựng quê hương giàu đẹp.

 

Bài viết liên quan